0387.600.011

Hơi Bảo Hòa Và Quá Nhiệt Là Gì?

Các Trạng Thái Của Hơi Nước (Hơi Bão Hòa, Hơi Quá Nhiệt) Và Ứng Dụng Trong Công Nghiệp

Hơi nước được ứng dụng khá nhiều trong công nghiệp, và đặc biệt là trong hệ thống gia nhiệt. Thông thường hơi nước sử dụng trong công nghiệp gồm 2 trạng thái phổ biến là hơi bão hòa khô và hơi quá nhiệt. Chúng có mỗi quan hệ khá mật thiết với nhau.
Nhờ vào ứng dụng tuyệt vời từ hơi bão hòa và hơi quá nhiệt, doanh nghiệp sản xuất có thể tiết kiệm được nhiều chi phí, cũng như đảm bảo tính tiện lợi hơn trong hệ thống sản xuất của mình. Hơi bão hòa và hơi quá nhiệt không chỉ đem lại lợi ích to lớn cho nhiều doanh nghiệp, hệ thống hơi bão hòa và hơi quá nhiệt cũng khá dễ dàng lắp đặt, vận hành trơn tru, an toàn. Chính vì lẽ đó, đây được coi là giải pháp tuyệt vời hàng đầu cho các nhà máy sản xuất. Vậy hãy cùng tìm hiểu một cái nhìn chi tiết hơn về hai khái niệm hơi bão hòa là gì? Hơi quá nhiệt là gì?

Hơi bão hoà là gì?

Hơi bão hòa hay còn được gọi là Saturated Steam, là trạng thái sinh ra khi nước nóng chuyển sang trạng thái hơi bởi việc đun sôi nước bằng năng lượng từ điện, dầu tải nhiệt hoặc nhiên liệu trong lò đốt cho tới khi nước chuyển từ pha lỏng sang pha khí. Ứng với mỗi áp suất hơi bão hòa, giá trị nhiệt độ của hơi là cố định và ngược lại, ứng với mỗi nhiệt độ hơi bão hòa, áp suất hơi là cố định.Hơi bão hòa gồm hai dạng như sau:
– Hơi bão hòa ẩm: Đây là dạng hơi nước bão hòa thường gặp, là hỗn hợp từ 2 pha: pha khí và pha lỏng. Hơi bão hòa ẩm hình thành khi chưa chuyển hoàn toàn nước thành pha khí.
– Hơi bão hòa khô: Hơi bão hòa khô là hơi không chứa pha lỏng, chỉ chứa pha khí.
Thực tế, gần như không thể sản xuất hơi bão hòa khô có độ khô 100% do đó, người ta thường xem hơi bão hòa ẩm có độ khô >95% ( hoặc trong một số trường hợp là >98%) là hơi bão hòa khô vì thậm chí đối với những hệ thống lò hơi tốt nhất, độ khô hơi cũng chỉ đạt 99,8%~99,9%.
Ngoài ra, người ta cũng thường xem hơi có độ quá nhiệt nhẹ từ 5~40oC là hơi bão hòa khô vì trạng thái này, các đặc tính về truyền nhiệt của hơi quá nhiệt vẫn còn khá giống với hơi bão hòa khô đồng thời vẫn đảm bảo được tính chất “ khô”, tức là trong hơi chỉ có pha khí, không có nước lỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *